Vừa qua, Đảng bộ Viện KSND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm2017.

Đ/c Trần Văn Sang - Viện trưởng, phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Sang- Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định; các đồng chí Đảng ủy viên; Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Viện KSND tỉnh Bình Định.

Công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2017 của Đảng bộ Viện KSND tỉnh Bình Định có nhiều chuyển biến tích cực; Cán bộ đảng viên giữ vững lập trường tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đảng ủy, các chi bộ đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đã mang lại nhiều kết quả tốt trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành được Lãnh đạo Viện KSND tối cao đánh giá cao tại Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2017 của khu vực Miền trung- Tây nguyên do Viện KSND tối cao tổ chức tại Quảng Bình.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng Ngành, công tác phát triển Đảng (Kết nạp 02 Đảng viên mới), công tác kiểm tra, giám sát được về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết TW4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng năn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ; công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy chú trọng quan tâm đúng mức, tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ, công chức. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2017 Đảng ủy Viện KSND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị, qua đó biểu dương, tặng giấy khen cho 04 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đảng bộ Viện KSND tỉnh được Đảng ủy Khối tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Đồng chí Trần Văn Sang tặng giấy khen cho đại diện các tập thể đạt thành tích xuất sắc

trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW

Về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Viện KSND tỉnh Bình Định đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành, trong đó có những chỉ tiêu nổi bật như: Kiểm sát trực tiếp về công tác giải quyết  tin báo, tố giác về tội phạm tại Văn phòng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Định; không có án hình sự quá hạn luật định, không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội, bị cáo bị Viện KSND truy tố Tòa án tuyên không phạm tội; chỉ đạo việc xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện đồng bộ khâu công tác đột phá trong năm 2017; nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên bằng các hình thức tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm (đã tổ chức 16 phiên tòa rút kinh nghiệm- Hình sự 11, dân sự 03, hành chính 02) trong đó có 02 phiên tòa rút kinh nghiệm do Lãnh đạo Viện KSND cấp tỉnh trực tiếp tham gia phiên tòa. Qua công tác kiểm sát đã ban hành 03 kháng nghị phúc thẩm, 01 kiến nghị và 11 thông báo rút kinh nghiệm trong các khâu công tác nghiệp vụ.

Tại Hội nghị, được sự phân công của Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Thành Quát – Đảng ủy viên, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh báo cáo chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Ban tuyên giáo tỉnh ủy Bình Định qua 10 năm thực hiện Nghị quyết TW 3 (Khóa X). Yêu cầu các chi bộ, đảng viên trong Đảng bộ Viện KSND tỉnh Bình Định phải xác định công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng và cấp bách. Người đứng đầu các chi bộ, cơ quan, tổ chức phải gương mẫu, thường xuyên nhắc nhở cán bộ, Đảng viên thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TW 3 (Khóa X) và Kết luận số 10 ngày 26/12/2016 của Bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Sang – Bí thư Đảng ủy lưu ý: Bên cạnh những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017 thì toàn Đảng bộ phải chú trọng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong 6 tháng cuối năm và tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu còn lại đó là: Tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm còn thấp; án trả hồ sơ điều tra bổ sung ở một số đơn vị còn cao so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra, án hủy có liên quan đến trách nhiệm của Kiểm sát viên. Đồng thời, trong thời gian tới phải hoàn thành các khâu công tác chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” tìm hiểu Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 trong toàn ngành; tiếp tục phối hợp với Tòa án nhân dân tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức truyền hình trực tuyến trong toàn ngành và đăng ký phiên tòa trực tuyến trên toàn quốc.

Tố Phong - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh  (Cập nhật ngày 12-07-2017)