Ngày 5.1.1960, tại Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 – 3.2.1960)

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Lễ kỷ niệm lần thứ 35 Ngày thành lập Đảng Lao động Việt Nam (30.1.965). Ảnh: hochiminh.vn

     Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020), Báo Bình Ðịnh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Ðảng (Hà Nội, ngày 5.1.1960):

     “Thưa các đồng chí,

     Tôi xin thay mặt Trung ương Ðảng và Mặt trận hoan nghênh các đồng chí đã đến dự lễ chúc mừng Ðảng 30 tuổi.

     Trong thời gian vừa qua, khắp miền Bắc nước ta từ thành thị đến nông thôn, các nhà máy, nông trường, hợp tác xã, các đơn vị bộ đội, các cơ quan, trường học…v…v, ai cũng hăng hái thi đua lấy thành tích chào mừng Ðảng. Tôi xin thay mặt Ðảng gửi lời khen ngợi và cảm ơn toàn thể đồng bào.

     Ðồng bào miền Nam trước đây đã từng anh dũng tham gia cách mạng và kháng chiến, ngày nay đang đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh chống chế độ hung tàn của Mỹ - Diệm, đòi cải thiện đời sống, đòi tự do dân chủ, đòi hòa bình thống nhất nước nhà và luôn luôn hướng về miền Bắc. Tôi xin thay mặt Ðảng gửi đến đồng bào lời chào thân ái nhất; và nói với đồng bào rằng: Cuộc đấu tranh chính nghĩa tuy phải trường kỳ gian khổ, nhưng nhất định thắng lợi.

     Thưa các đồng chí,

     Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Ðảng ta thật là vĩ đại!

     Ðảng ta là con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động. Trong đại gia đình vô sản quốc tế rực rỡ dưới ngọn cờ chủ nghĩa Mác - Lê-nin, Ðảng ta có những người anh vĩ đại như Ðảng Cộng sản Liên Xô, Ðảng Cộng sản Trung Quốc, Ðảng Cộng sản Pháp và các đảng anh em khác, gồm 35 triệu anh em chiến sĩ tiên phong của giai cấp công nhân.

     Ðảng ta vĩ đại thật. Từ ngày bị đế quốc Pháp xâm chiếm, nước ta là một xứ thuộc địa, dân ta là vong quốc nô, Tổ quốc ta bị giày xéo dưới gót sắt của kẻ thù hung ác. Trong mấy mươi năm khi chưa có Ðảng, tình hình đen tối như không có đường ra.

     Từ ngày mới ra đời, Ðảng ta liền giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân ta tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Màu cờ đỏ của Ðảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan cái màn đen tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi trong cuộc cách mạng phản đế, phản phong.

     - Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Ðảng ta, của dân ta.

     Trong 15 năm đấu tranh trước Cách mạng Tháng Tám và trong tám, chín năm kháng chiến, biết bao đảng viên ưu tú và quần chúng cách mạng đã vì dân, vì Ðảng mà hy sinh một cách cực kỳ oanh liệt. Chỉ riêng trong cấp Trung ương của Ðảng đã có 14 đồng chí bị đế quốc Pháp bắn, chém, hoặc đập chết trong nhà tù. Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt tất cả mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã chuyển lại cho chúng ta.

     - Nhân đây, tôi muốn nhắc lại rằng: Trong 31 đồng chí hiện nay là Ủy viên Trung ương ta, trước ngày khởi nghĩa đã được đế quốc Pháp tặng cho 222 năm tù đày. Ðó là không kể những án tử hình vắng mặt và những cuộc vượt ngục trước khi hết hạn ở tù. Biến cái rủi thành cái may, các đồng chí ta đã lợi dụng những ngày tháng ở tù để hội họp và học tập lý luận. Một lần nữa, việc đó lại chứng tỏ rằng chính sách khủng bố cực kỳ dã man của kẻ thù chẳng những không ngăn trở được bước tiến của cách mạng, mà trái lại nó đã trở nên một thứ lửa thử vàng, nó rèn luyện cho người cách mạng càng thêm cứng rắn. Mà kết quả là cách mạng đã thắng, đế quốc đã thua.

Đoàn công tác của tỉnh và huyện Tuy Phước tham gia lễ dâng hương, dâng hoa tại

Nhà lưu niệm Chi bộ Đề Pô Diêu Trì nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.   Ảnh: VĂN TRANG

     - Ðảng ta vĩ đại thật. Một ví dụ: Trong lịch sử ta có ghi chuyện vị anh hùng dân tộc là Thánh Gióng đã dùng gốc tre đánh đuổi giặc ngoại xâm. Trong những ngày đầu kháng chiến, Ðảng ta đã lãnh đạo hàng nghìn, hàng vạn anh hùng noi gương Thánh Gióng dùng gậy tầm vông đánh thực dân Pháp.

     Nhưng thắng đế quốc và phong kiến là tương đối dễ; thắng bần cùng và lạc hậu còn khó hơn nhiều. Ngày nay ở miền Bắc hoàn toàn giải phóng, Ðảng đoàn kết và lãnh đạo nhân dân ta thi đua kiến thiết chủ nghĩa xã hội, xây dựng đời sống vui tươi, no ấm và mỹ tục thuần phong. Hễ còn có một người Việt Nam bị bóc lột, bị nghèo nàn, thì Ðảng vẫn đau thương, cho đó là vì mình chưa làm tròn nhiệm vụ. Cho nên Ðảng vừa lo tính công việc lớn như đổi nền kinh tế và văn hóa lạc hậu của nước ta thành một nền kinh tế và văn hóa tiên tiến, đồng thời lại luôn luôn quan tâm đến những việc nhỏ như tương cà mắm muối cần thiết cho đời sống hằng ngày của nhân dân. Cho nên Ðảng ta vĩ đại vì nó bao trùm cả nước, đồng thời vì nó gần gũi tận trong lòng của mỗi đồng bào ta.

     Ðảng ta vĩ đại, vì ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Ðảng ta không có lợi ích gì khác.

     - Nhiệm vụ hiện nay của Ðảng ta là lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, làm cơ sở vững chắc cho cuộc đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà.

     Nhân dân ta có truyền thống lao động cần cù, lại được các nước anh em hết lòng giúp đỡ. Chúng ta phải có quyết tâm học tập và theo kịp các nước anh em.

     Kết quả tốt đẹp của đợt thi đua lấy thành tích chào mừng Ðảng đã chứng tỏ rằng sáng kiến và lực lượng của nhân dân ta rất dồi dào và to lớn. Khi tư tưởng đã thông suốt thì khó khăn gì cũng vượt được, công việc to lớn mấy cũng làm được.

     Trung ương kêu gọi toàn thể đảng viên và đoàn viên thanh niên lao động, bất kỳ ở cương vị nào, làm công việc gì đều phải trau dồi đạo đức cách mạng, tẩy trừ chủ nghĩa cá nhân, cố gắng học tập chính trị, văn hóa và khoa học, kỹ thuật, làm tốt công tác kinh tế tài chính, gương mẫu trong mọi việc làm. Phải đoàn kết và học hỏi những anh em ngoài Ðảng và ngoài Ðoàn, để cùng nhau tiến bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng (phía trước) cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Hoài Nhơn tham quan các gian trưng bày hiện vật lịch sử và ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của các thế hệ đảng viên đi trước tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: VĂN LƯU

     Hồi khởi nghĩa, Ðảng ta chỉ có non 5.000 đảng viên mà lãnh đạo được nhân dân cả nước làm Cách mạng Tháng Tám thắng lợi. Ngày nay, hàng ngũ Ðảng ta đã tăng gần 100 lần, nghĩa là độ nửa triệu đảng viên. Chúng ta lại có hơn 60 vạn đoàn viên Ðoàn Thanh niên Lao động. Chính quyền nhân dân ta vững chắc, quân đội nhân dân hùng mạnh, Mặt trận dân tộc rộng rãi. Công nhân, nông dân và trí thức ta được rèn luyện thử thách và tiến bộ không ngừng. Nói tóm lại: lực lượng của chúng ta to lớn và ngày càng to lớn. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng, chúng ta nhất định thành công trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhất định thắng lợi trong công cuộc đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà và góp phần xứng đáng vào việc bảo vệ hòa bình ở châu Á và thế giới.

     Ðảng ta vĩ đại như biển rộng, như núi cao,

     Ba mươi năm phấn đấu và thắng lợi biết bao nhiêu tình.

     Ðảng ta là đạo đức, là văn minh,

     Là thống nhất, độc lập, là hòa bình ấm no.

     Công ơn Ðảng thật là to,

     Ba mươi năm lịch sử Ðảng là cả một pho lịch sử bằng vàng.

     Ðảng Lao động Việt Nam vĩ đại muôn năm!

     Nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh muôn năm!

     Ðại gia đình xã hội chủ nghĩa đứng đầu là Liên Xô vĩ đại muôn năm!

     Chủ nghĩa cộng sản muôn năm!

     Hòa bình thế giới muôn năm!”

 

Những dấu mốc trọng đại 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam

● Từ ngày 6.1 đến 7.2.1930: Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc thay mặt cho Quốc tế cộng sản, Hội nghị hợp nhất các tổ chức Cộng sản thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ở bán đảo Cửu Long thuộc Hồng Kông (Trung Quốc).

● Năm 1945: Đảng lãnh đạo nhân dân tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền; ra đời Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do, nhân dân làm chủ.

● Năm 1954: Đảng lãnh đạo làm nên Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

● Tháng 9.1960: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng đã quyết nghị lấy ngày 3.2 dương lịch mỗi năm làm ngày kỷ niệm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

● Năm 1975: Đảng lãnh đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền Nam, kháng chiến chống Mỹ cứu nước toàn thắng.

● Năm 1986: Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI khẳng định chính thức đổi mới cơ chế quản lý kinh tế, kiên quyết xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp, thiết lập và hình thành đồng bộ cơ chế kế hoạch hóa theo phương thức hoạch toán kinh doanh XHCN, đúng nguyên tắc tập trung dân chủ.

● Từ năm 1986 đến nay: Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta đã đạt những thành tựu to lớn và quan trọng. Chỉ riêng năm 2019, nước ta đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển KT-XH đề ra, là năm thứ hai liên tiếp đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch và 5 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng GDP cả năm đạt 7,02% (thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới), vượt xa mục tiêu kế hoạch đề ra là 6,6 - 6,8%.


Theo Báo Bình Định   (Cập nhật ngày 03-02-2020)    Các tin liên quan:
  Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc là tài sản tinh thần vô giá của toàn Đảng, toàn dân, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Nhất là Đảng ta đang hướng đến kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng và chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội (17-01-2020)
  Kỷ niệm 75 năm thành lập QĐND Việt Nam (1944-2019): (20-12-2019)
  Tỉnh Bình Định chú trọng xây dựng Đảng về đạo đức (17-12-2019)
  Giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc (15-11-2019)
  Bài 1: Cán bộ trước hết 'phải làm mực thước cho người ta bắt chước' (30-10-2019)
       Thông báo
       Hình ảnh hoạt động
         Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
             Thống kê người dùng
  Đang online:               15
  Số lượt truy cập: 1894493
Tạp chí Đảng Cộng Sản
Tạp chí Xây dựng Đảng
Tạp chí Công sản
Báo Bình Định
Bí thư chi bộ giỏi
Hội thi Báo cáo viên giỏi
Mục Nhắc nhở
Bản quyền thuộc về: ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH BÌNH ĐỊNH .
Địa chỉ: 04 Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
ĐT: 0256. 3811425
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN HỮU LỘC - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định