Kỷ niệm 79 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19.8.1945 - 19.8.2024):

Thứ hai - 19/08/2024 08:12 21 0
Khẳng định tầm vóc của Cách mạng Tháng TámKỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công là dịp để chúng ta càng khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa, tầm quan trọng vô cùng to lớn của cuộc cách mạng này.Mở ra kỷ nguyên mới
Quần chúng cách mạng và tự vệ chiến đấu chiếm Phủ Khâm sai (Bắc Bộ phủ), ngày 19.8.1945. Ảnh tư liệu TTXVN
Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Chẳng những giai cấp lao động và nhân dân Việt Nam ta có thể tự hào mà giai cấp lao động và những dân tộc bị áp bức nơi khác cũng có thể tự hào rằng: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc”.
Chỉ trong khoảng 2 tuần, Cách mạng Tháng Tám đã diễn ra từ Bắc đến Nam, đi đến thắng lợi một cách hoàn toàn và hầu như không đổ máu. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là kết quả của nghệ thuật nắm bắt và sử dụng tốt thời cơ cách mạng; của một quá trình chuẩn bị suốt 15 năm đấu tranh lâu dài, kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt và đúng đắn của Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó lực lượng cách mạng to lớn - nhân dân Việt Nam - giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với thắng lợi đó.
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thắng lợi mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc ta, đất nước ta: Xóa bỏ chế độ thực dân, phong kiến; xây dựng nhà nước kiểu mới, chế độ xã hội mới, nền dân chủ mới do giai cấp công nhân lãnh đạo, đưa nhân dân lao động từ vị trí nô lệ, bị thống trị, trở thành người làm chủ xã hội.
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám còn là sự cổ vũ lớn lao, là ngọn cờ đầu trong phong trào giải phóng dân tộc ở các nước châu Á, châu Phi, châu Mỹ La tinh; là sự động viên, là nguồn cảm hứng cho các nước và các dân tộc bị áp bức đứng dậy đòi lại quyền vốn có của con người, của đất nước và dân tộc mình.
Động lực to lớn từ Cách mạng Tháng Tám
Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ấy đã nhấn mạnh: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Cơ đồ ấy, tiềm lực ấy không phải tự nhiên mà có, đó là kết quả của bao thế hệ người Việt Nam yêu nước tạo dựng, bồi đắp nên, càng thấm thía lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải trân trọng và có trách nhiệm gìn giữ, phát huy.
Vị thế, uy tín của đất nước cũng không phải tự nhiên mà có, đó là sự nỗ lực không ngừng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta chung tay góp sức xây dựng nên. Vị thế ấy, uy tín ấy xuất phát từ chính mối quan hệ tốt đẹp, máu thịt của Đảng ta với nhân dân ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác”.
Đối với quốc tế, Đảng ta khẳng định: “Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.
Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời (nay là Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam). Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân đã được quy định tại khoản 2 Điều 2 Hiến pháp năm 2013: “Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam do nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”. Đây chính là bản chất, tính cách mạng và tính khoa học của nhà nước cách mạng.
Những kết quả vô cùng to lớn và rất đỗi tự hào đó càng khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của Cách mạng Tháng Tám của nhân dân ta với đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời, trực tiếp phủ nhận những luận điệu sai trái, cơ hội của các thế lực thù địch chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.
NGUYỄN TÙNG LÂM

Tác giả bài viết: Theo: https://baobinhdinh.vn