TẶNG HUY HIỆU ĐẢNG

Thứ tư - 03/01/2024 08:48 38 0

Căn cứ thực hiện

- Điều 34 Điều lệ Đảng;

- Điểm 27 Quy định số 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII);

- Điểm 18 tại Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 28/9/2021 của Ban Bí Thư Trung ương Đảng (khóa XIII);

- Mục 1, phần III Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 18/01/2022 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng;

- Quy định số 11-QĐ/TU ngày 18/9/2014 của Tỉnh ủy Bình Định và Công văn số 632-CV/ĐUK ngày 28/8/2018 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng.

1. Tiêu chuẩn, đối tượng tặng Huy hiệu Đảng:

- Đảng viên hoạt động cách mạng lâu năm, giữ gìn được tư cách đảng viên, có đủ 30, 40, 45, 50, 55, 60, 65, 70, 75, 80, 85 và 90 năm tuổi Ðảng trở lên thì được tặng huy hiệu Ðảng (được xét tặng vào các đợt 3/2, 19/5, 2/9, 7/11 hằng năm).

- Đảng viên bị bệnh nặng hoặc từ trần có thể được xét tặng, truy tặng Huy hiệu Đảng sớm, nhưng không được quá 12 tháng theo quy định.

-  Đảng viên 70, 75, 80, 85 và 90 năm tuổi đảng trở lên nếu bệnh nặng có thể được xét tặng Huy hiệu Đảng sớm, nhưng không được quá 24 tháng theo quy định.

- Đảng viên để mất Huy hiệu Đảng, nếu có lý do chính đáng thì được xét cấp lại Huy hiệu Đảng.

2. Điều kiện tặng Huy hiệu Đảng:

Tại thời điểm xét tặng Huy hiệu Đảng, đảng viên không bị kỷ luật về Đảng.

- Sau 6 tháng (đối với kỷ luật khiển trách), 9 tháng (đối với kỷ luật cảnh cáo), 01 năm (đối với kỷ luật cách chức) nếu sửa chữa tốt khuyết điểm, được chi bộ công nhận sẽ được xét tặng Huy hiệu Đảng.

3. Quy trình xét tặng:

- Đảng viên có đủ tiêu chuẩn quy định nêu trên viết “tờ khai đề nghị tặng Huy hiệu Đảng” (theo Mẫu 6 – HHĐ ) Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW).

- Chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở: Xét, nếu đảng viên có đủ tiêu chuẩn theo quy định thì lập danh sách (theo Mẫugửi kèm theo “tờ khai đề nghị tặng Huy hiệu Đảng” đề nghị đảng ủy cơ sở xem xét, đề nghị tặng Huy hiệu Đảng.

- Đảng bộ, chi bộ cơ sở: Xét, nếu đảng viên có đủ tiêu chuẩn theo quy định thì lập danh sách gởi kèm theo “tờ khai đề nghị tặng Huy hiệu Đảng” đề nghị Đảng ủy Khối xem xét tặng Huy hiệu Đảng.

- Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xét, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Huy hiệu Đảng. Sau khi có quyết định, Ban Tổ chức thực hiện các thủ tục theo quy định và giao Huy hiệu Đảng cùng quyết định cho cấp ủy cơ sở để tổ chức trao tặng cho đảng viên.

* Lưu ý:

- Việc trao tặng Huy hiệu đảng cho đảng viên từ trần được trao cho đại diện gia đình tại buổi lễ hoặc tổ chức tại gia đình đảng viên.

- Đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng khi từ trần, gia đình đảng viên được giữ Huy hiệu Đảng để àm lưu niệm.

- Đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng phải giao lại Huy hiệu Đảng cho tổ chức đảng. Cấp ủy cơ sở có trách nhiệm thu hồi Huy hiệu Đảng của đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng, xóa tên gửi lên Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

4. Tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng

4.1. Nơi trao tặng:

Việc trao tặng Huy hiệu Đảng do chi, đảng bộ cơ sở thực hiện;

- Được tổ chức tại chi, đảng bộ cơ sở nơi có đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng. Đối với những đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng nhưng do già yếu hoặc vì lý do sức khỏe không thể đến dự lễ trao tặng Huy hiệu Đảng, tổ chức cơ sở đảng tổ chức trao Huy hiệu Đảng tại gia đình, bảo đảm chu đáo, trang trọng.

4.2. Hình thức trang trí buổi lễ (nhìn từ dưới lên): Trên cùng là khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”, cờ Đảng, cờ Tổ quốc, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh (bên trái), tiêu đề “Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt…” (bên phải).

4.3. Thành phần dự lễ: Đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, cấp ủy và toàn thể đảng viên của chi, đảng bộ cơ sở (nếu đảng bộ cơ sở có đông đảng viên thì mời toàn thể đảng viên của chi bộ có đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng và đại diện các chi bộ khác thuộc đảng bộ cơ sở).

4.4.Chương trình buổi lễ:

- Chào cờ (Quốc ca);

- Tuyên bố ý do, giới thiệu đại biểu;

- Công bố quyết định tặng Huy hiệu Đảng (đại diện cấp ủy cơ sở);

- Đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên và phát biểu chúc mừng;

- Đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng phát biểu ý kiến;

- Chào cờ, bế mạc.