Nhìn lại công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối các cơ quan tỉnh năm 2023

Thứ ba - 02/01/2024 14:34 487 0
Với chủ đề năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, đạt được những kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Nổi bật là tỷ lệ đoàn viên hoàn thành kiểm tra Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII dẫn đầu toàn tỉnh (đạt gần 90%), triển khai cài đặt app Thanh niên Việt Nam và cập nhật kịp thời các dữ liệu trên phần mềm quản lý đoàn viên. Tổ chức thành công Hội thi Tin học trẻ lần thứ I; triển khai thực hiện chuyên mục “Truyền thông thanh niên” góp phần trau dồi kỹ năng của đoàn viên, thanh niên trong việc ứng dụng các công cụ trực tuyến để xây dựng các sản phẩm tuyên truyền trực quan, sinh động. Xây dựng Ngân hàng video hướng dẫn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến toàn trình trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Bình Định; ra quân Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bình Định, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu của Đề án 5299 về “Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến giai đoạn 2022 – 2027”.
Tặng Cờ đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và PTTN năm 2023
Công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung, hình thức đa dạng. Toàn đoàn đã tổ chức được 38 buổi sinh hoạt chủ điểm, ôn truyền thống, 27 hành trình về nguồn tại các địa điểm lịch sử; duy trì có hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ Lý luận trẻ; xây dựng 12 bộ tài liệu sinh hoạt chi đoàn hàng tháng; kịp thời triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đoàn viên thanh niên thông qua chuyên mục tuyên truyền pháp luật trên trang fanpage Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh Bình Định.

Đặc biệt, năm 2023, các cấp bộ Đoàn trong Khối đã thực hiện 87 công trình, phần việc thanh niên mang lại ý nghĩa thiết thực trong công tác an sinh xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, phát huy chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị trong Khối. Toàn đoàn đăng ký được 634 ý tưởng trên trang ytuongsangtao.net; có 20 đề tài nghiên cứu khoa học do đoàn viên đảm nhận, có 7 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên được hỗ trợ hiện thực hóa; tổ chức 11 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên. Duy trì tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên trên các lĩnh vực.

Tặng Giấy khen
Tặng Giấy khen các tập thể, cá nhân tiêu biểu năm 2023

Bên cạnh đó, Đoàn Khối cũng tích cực trong việc mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức đoàn, tham gia xây dựng bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị, đồng thời giải quyết ngày càng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của thanh niên. Toàn đoàn đã kết nạp mới 117 đoàn viên; giới thiệu 232 đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét kết nạp; có 59 đoàn viên được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đoàn Khối các cơ quan tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định xếp loại Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều tập thể và cá nhân được các cấp bộ Đoàn khen thưởng.

Với chủ đề công tác năm 2024 là "Năm thanh niên tình nguyện”, Đoàn Khối sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế, xã hội, tạo môi trường để giáo dục, bồi dưỡng thanh niên; phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên trong tham gia các hoạt động chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống, học tập và công tác. Đồng thời tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức và hoạt động Đoàn; chỉ đạo tổ chức thành công đại hội các chi đoàn cơ sở trực thuộc nhiệm kỳ 2024 – 2027; phấn đấu có ít nhất 80 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Tác giả bài viết: Hoa Mận - Đoàn Khối