Chi bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Thứ hai - 09/09/2024 08:37 50 0
Xác định rõ vai trò, tầm quan trong của công tác tổ chức xây dựng Đảng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngay từ đầu năm 2024, Chi bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã bám sát nghị quyết của Đảng bộ Khối và sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối để xây dựng chương trình công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng.
Chi bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát
Chi bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy là Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Hiện nay, Chi bộ có 28 đảng viên, được tổ chức sinh hoạt tại 04 tổ đảng. Nhiệm vụ chủ yếu của Chi bộ là lãnh đạo cán bộ, đảng viên trong cơ quan thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ do Tỉnh ủy giao.

Từ đầu năm đến nay, Chi bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra 14 đảng viên. Nội dung kiểm tra sát tập trung vào việc thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Việc chấp hành Quy định 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm; Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn nhận diện theo Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua kiểm tra, chi bộ kết luận đảng viên đều chấp hành tốt nội dung. Việc kiểm tra được Chi bộ thực hiện đúng nội dung, quy trình, quy định của Đảng.

Bên cạnh đó, Chi bộ cũng tăng cường giám sát thường xuyên đối với đảng viên trong thực hiện Quy chế làm việc của cơ quan. Hiện nay, Chi bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã hoàn thành chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 theo kế hoạch đề ra. Qua thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, nội bộ trong chi bộ, cơ quan và Công đoàn đoàn kết, thống nhất, góp phần thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ theo chương trình kế hoạch của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các nhiệm vụ do Tỉnh ủy giao.

Từ thực tiễn trong công tác kiểm tra, giám sát của Chi bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ trong thời gian tới, cần thực hiện hiệu quả một số kinh nghiệm như sau:

Một là, chi ủy, nhất là bí thư chi bộ phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; nghiêm túc quán triệt, nghiên cứu đầy đủ các văn bản của Trung ương liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; nhất là, Quy định số 22-QĐ/TW, ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương; Quy định số 69-QĐ/TW, ngày 06/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Hai là, trong xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm, chi bộ cần phải xác định nội dung kiểm tra, giám sát gắn với chức năng, nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức, tránh việc chọn nội dung chung chung, không sát với chức năng, nhiệm vụ, dẫn tới chất lượng, hiệu quả không cao.

Ba là, thực hiện tốt công tác giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm nhằm phát hiện sớm dấu hiệu vi phạm của cán bộ, đảng viên để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm từ khi mới manh nha, không để vi phạm tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng; kiên quyết xử lý những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tham nhũng, tiêu cực ngay từ chi bộ.

Bốn là, thường xuyên trau dồi, bổ sung nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng của tổ chức đảng đối với cấp ủy và các chi ủy viên; tham dự đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm về công tác kiểm tra, giám sát do Đảng ủy Khối tổ chức. Thực hiện lưu trữ hồ sơ kiểm tra, giám sát đúng quy định.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc – Chi bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy