Chi bộ Liên hiệp Hội thăm hỏi các gia đình có công cách mạng

Thứ sáu - 26/07/2024 15:28 36 0
Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024); vừa qua, Chi bộ Liên hiệp Hội Bình Định đã tổ chức chuyến về nguồn dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước và thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có công cách mạng tại xã Phước Sơn và thành phố Quy Nhơn. Đặc biệt, đó là những người đồng đội đã từng vào sinh ra tử tại chiến trường khu Đông (Tuy Phước) cùng đồng chí Lê Văn Tâm – Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Định. Hiện nay, họ là những cụ ông, cụ bà đã tuổi cao, sức yếu, bệnh tật, sống neo đơn.
Tập thể Chi bộ Liên hiệp Hội dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Phước Sơn (Tuy Phước)
Đoàn đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Phước Sơn với lòng thành kính thiêng liêng, tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ mảnh đất quê hương.

Tại các gia đình đến thăm, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Định đã ân cần thăm hỏi, động viên, chúc các cụ sống vui, sống khỏe, là chỗ dựa tinh thần cho con cháu noi theo. Đảng viên Liên hiệp Hội cũng đã thắp hương tưởng nhớ đến các cụ ông, cụ bà đã từng tham gia hoạt động cách mạng, gan dạ đào hầm nuôi giấu cán bộ cách mạng trong nhà để vượt khỏi sự kiểm soát của địch. Được gặp lại những đồng đội đã từng vào sinh ra tử, từng trải qua những ngày tháng gian khó, đồng chí Lê Văn Tâm bùi ngùi xúc động, cùng nhau ôn lại những câu chuyện năm xưa, ký ức một thời không thể nào quên được. Đồng chí cùng đồng đội trao cho nhau những lời động viên nặng nghĩa ân tình.

Thăm hỏi và chúc sức khỏe cụ Nguyễn Thị Tuyết Mai – từng là chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đày (84 tuổi, ở thôn Lộc Thượng, xã Phước Sơn, Tuy Phước). Hiện cụ sức yếu, bệnh tật sống neo đơn.

Đặc biệt, chuyến về nguồn đã đến thăm cụ Trần Thị Đào (90 tuổi) hiện sống tại thành phố Quy Nhơn. Cụ là chủ nhân của ngôi nhà đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Tết Mậu thân năm 1968 tại Quy Nhơn. Ngôi nhà của cụ cũng là nơi đồng chí Biên Cương – Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, Bí thư Thị ủy Quy Nhơn và đồng chí Võ Mười - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đặc công D10 hy sinh. Gia đình cụ trước đây là cơ sở bí mật của cách mạng, có nhiều đóng góp, tiếp tế lương thực cho cán bộ cách mạng. Bản thân cụ Trần Thị Đào cùng chồng là cụ ông Nguyễn Văn Thê nhiều lần bị địch bắt, tra tấn, tù, đày.

Dịp này, được sự tài trợ của Công ty Cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định, Chi bộ Liên hiệp Hội đã trao 10 suất quà (mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và các loại thuốc bổ) cho các gia đình có công cách mạng mà Chi bộ đã đến thăm.

Đây là hoạt động thể hiện nghĩa cử “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” để tập thể cán bộ, đảng viên cơ quan bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với thế hệ cha ông đã anh dũng hy sinh để bảo vệ mảnh đất quê hương; để thăm hỏi, động viên, xoa dịu những mất mát, hy sinh của những gia đình có công cách mạng. Qua đó, góp phần tuyên truyền giáo dục cho các đảng viên trẻ về truyền thống lịch sử của dân tộc, ra sức làm việc, trau dồi kiến thức và sống xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Chi bộ Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh