Phát triển đảng viên ở Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Chú trọng đảm bảo số lượng, chất lượng

Thứ sáu - 26/01/2024 09:03 169 0
Năm 2023, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã phát triển được 210 đảng viên mới (đạt trên 4% đảng viên toàn Đảng bộ), hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Đây là thành quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác xây dựng Đảng của các cấp ủy đảng trong toàn Đảng bộ.
Đồng chí Võ Thị Thu Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối trao Giấy chứng nhận lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các học viên
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xác định công tác kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng nhằm bổ sung đội ngũ đảng viên, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, là tiêu chí đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng hằng năm. Trên cơ sở đó, Đảng ủy Khối đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua các phong trào thi đua, hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở lựa chọn những quần chúng tiêu biểu, đánh giá, phân tích chất lượng để cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc chú trọng thực hiện tốt các khâu, các bước theo quy trình chặt chẽ, nghiêm túc như: từ tuyên truyền, giáo dục, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đến giúp đỡ đảng viên dự bị trở thành đảng viên chính thức.

Theo Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nguyễn Thị Hoa Mận, hằng năm Ban Thường vụ Đoàn Khối thường xuyên tổ chức tọa đàm, ôn lại truyền thống với chủ đề “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên”; diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”; triển khai học tập các bài lý luận chính trị, tổ chức sinh hoạt chuyên đề học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong Khối cũng chú trọng tổ chức các phong trào, hoạt động và thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa. “Các hoạt động này đã tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Nhờ đó, trong năm các cơ sở đoàn trong Khối đã giới thiệu và kết nạp được 114 đoàn viên ưu tú vào Đảng”, bà Mận cho biết.

Bên cạnh các giải pháp trên, Đảng ủy Khối còn chủ động xây dựng kế hoạch, khảo sát nguồn và giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cụ thể cho các tổ chức đảng trực thuộc ngay từ đầu năm. Phân công cấp ủy viên, đảng viên theo dõi, giúp đỡ và giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển đảng viên cho từng chi, đảng bộ. Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và lớp bồi dưỡng đảng viên mới cũng được quan tâm bảo đảm nghiêm túc, chất lượng.

Từ việc linh hoạt, sát sao trong chỉ đạo nên nhiều đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển đảng viên mới. Tại Đảng bộ Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, đơn vị chú trọng thực hiện các việc làm nhỏ, đơn giản như tổ chức chào cờ đầu tháng, phát huy vai trò nêu gương của đảng viên là cán bộ, giáo viên để tạo sức lan tỏa đến các đoàn viên ưu tú. Từ đó, giúp họ thấy được việc đứng vào hàng ngũ của Đảng là một vinh dự, trách nhiệm. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là sinh viên, ngay từ bước giới thiệu đoàn viên ưu tú tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức lý luận về Đảng, Đoàn trường đã xây dựng các chỉ tiêu phù hợp với quá trình nhận thức, học tập và rèn luyện của sinh viên tại trường.

Bà Võ Thị Tuyết Nhung, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Kỹ Thuật Công nghệ Quy Nhơn thông tin: “Trong năm 2023, Đảng bộ trường đã kết nạp được 34 quần chúng từ nguồn đoàn viên ưu tú. Thực tế cho thấy, nhiều đoàn viên sau khi được kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt hơn tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong của người đảng viên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Võ Thị Thu Hòa đúc kết: “Hoàn thành nhiệm vụ phát triển đảng viên mới đảm bảo số lượng, chất lượng, đa dạng đối tượng đã góp phần đã góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, đảm bảo tính kế thừa, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đảng viên và tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh của Đảng bộ Khối”.

Bà Hòa cũng cho hay, dự kiến chỉ tiêu phát triển đảng viên năm 2024 tỉnh giao cho Đảng bộ Khối sẽ cao; đồng thời nguồn kết nạp trong đoàn viên, thanh niên hiện đang gặp nhiều khó khăn. Trên cơ sở đó, Đảng bộ Khối sẽ tiếp tục quan tâm đúng mức, với quyết tâm cao và cách làm phù hợp với thực tiễn tại từng cơ quan, đơn vị để hoàn thành tốt công tác này.

Tác giả bài viết: Hồng Phúc - Báo Bình Định