Rà soát, chấn chỉnh tình trạng sử dụng cờ Đảng sai quy cách

Thứ năm - 09/11/2023 10:54 656 0
Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy Khối và Hướng dẫn số 73-KH/BTGTU ngày 30/6/2023 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ngày 24/7/2023, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ban hành Kế hoạch số 24-KH/BTGĐUK triển khai thực hiện Quy định số 99-QĐ/TW ngày 27/02/2023 của Ban Bí thư “Về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng” trong Đảng bộ Khối. Tuy nhiên, hiện nay một số cấp ủy, cơ quan, đơn vị vẫn còn tình trạng treo cờ Đảng, biểu tượng “Búa - Liềm” sai quy cách; trang trí khánh tiết hội trường, phòng họp và thực hiện nghi lễ khi tổ chức các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị, sinh hoạt Đảng, đoàn thể chưa đúng quy định; các câu khẩu hiệu tuyên truyền trong hội trường hay trực quan ngoài trời không có dấu chấm than “!” ở cuối.
Để khắc phục tình trạng trên, ngày 08/11/2023, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối ban hành Công văn số 1232-CV/ĐUK về rà soát, chấn chỉnh tình trạng sử dụng cờ Đảng sai quy cách. Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đề nghị cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở và Ban Thường vụ Đoàn Khối tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm Quy định số 99-QĐ/TW ngày 27/02/2023 của Ban Bí thư về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng, Hướng dẫn số 73-KH/BTGTU ngày 30/6/2023 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủyKế hoạch số 24-KH/BTGĐUK ngày 24/7/2023 của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại cơ quan, đơn vị đảm bảo đúng quy định; chỉ đạo kịp thời thu hồi, thay thế cờ Đảng, cờ Tổ quốc không đúng quy định, hư hỏng, phai màu; xử lý nghiêm hành vi sử dụng, đăng tải, chia sẻ hình ảnh xuyên tạc, hủy hoại Đảng kỳ, Quốc kỳ dưới mọi hình thức. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng về mục đích, ý nghĩa, quy cách, nguyên tắc, cách thức sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc và thực hiện theo đúng quy định; đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong việc treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại gia đình.

Tác giả bài viết: Nguyễn Lệ Thủy - Ban Tuyên giáo ĐUK