Kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao

Thứ tư - 03/07/2024 11:29 76 0
Ngày 27/10/2023, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 131-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán nhằm bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, quy định, quy trình nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm, nhất là hành vi lạm dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Theo đó, Bộ Chính trị đã chỉ ra 22 hành vi tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán. Bộ Chính trị yêu cầu cấp uỷ, tổ chức đảng, người đứng đầu, thành viên cấp uỷ, tổ chức đảng; lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, tổ chức kiểm tra, thanh tra, kiểm toán và cá nhân có liên quan,… không thực hiện 22 hành vi tham nhũng, tiêu cực, đồng thời hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn của mình theo quy định.
Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ, đảng viên về tính chất, tầm quan trọng của công tác kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra; góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương, xây dựng chi, đảng bộ trong sạch, vững mạnh, ngày 03 tháng 6 năm 2024 Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch số 110-KH/ĐUK nhằm cụ thể hóa Quy định số 131-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 93-KH/TU ngày 19/4/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quy định trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng: Lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và hoạt động thanh tra. Phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện tốt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định, quy chế, quy trình về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng và trong hoạt động thanh tra; phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi lạm dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra. Thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới, đảng viên của tổ chức mình thực hiện đầy đủ quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật. Kịp thời chấn chỉnh hạn chế, khuyết điểm, xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Kiên quyết xử lý với những biểu hiện, việc làm trái chủ trương, quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; quy định của pháp luật trong hoạt động thanh tra. Không phân công theo dõi địa bàn, lĩnh vực hoặc tham gia, chỉ đạo các tổ, đoàn kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng đối với người có quan hệ gia đình hoặc có quyền, lợi ích liên quan với đối tượng kiểm tra, thanh tra. Điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với người đã phụ trách, theo dõi một địa bàn, lĩnh vực từ đủ 2 năm đến 5 năm hoặc khi thấy cần thiết. Bảo vệ, khen thưởng kịp thời tổ chức, cá nhân phát hiện, phản ánh, tố cáo đúng hành vi vi phạm trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, trong hoạt động thanh tra.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối giao Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối chủ trì, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy định số 131-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị; xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý tổ chức đảng, đảng viên vi phạm theo quy định; định kỳ tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối sơ kết, tổng kết, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

Tác giả bài viết: Thanh Định - UBKT ĐUK