Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Thứ hai - 08/07/2024 08:26 62 0
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Đảng ủy Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã phối hợp với Lãnh đạo Cơ quan trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, theo đó đã giải quyết kiểm sát 145 tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; thụ lý 65 vụ/207 bị can, đã ra quyết định truy tố 57 vụ/180 bị can; Thụ lý kiểm sát xét xử án hình sự sơ thẩm 79 vụ/232 bị cáo; Thụ lý kiểm sát xét xử án hình sự phúc thẩm 122 vụ/261 bị cáo; Tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Hội nghị triển khai nhiệm vụ, công tác kiểm sát năm 2024 ngành KSND tỉnh; Tổ chức tập huấn chuyên đề: “Kỹ năng THQCT, KSKT, ĐT, TT, XXST án hình sự liên quan đến công nghệ thông tin, mạng viễn thông" và tổ chức cuộc thi:“Nâng cao kỹ năng soạn thảo Cáo trạng năm 2024"; Tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ Viện KSND tỉnh và Quyết định tuyển dụng, phân công công tác công chức nghiệp vụ kiểm sát đợt 1/2023; Công bố và trao quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên các cấp; Công bố và trao quyết định điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với Viện trưởng Viện KSND thị xã An Nhơn, huyện Phù Cát, huyện Tây Sơn; Rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2021 - 2026 và 2026 – 2031…
Đồng chí Trần Văn Sang - Bí thư Đảng ủy Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Đảng bộ
Công tác xây dựng Đảng được Đảng ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời trên các mặt công tác. Đảng ủy kịp thời phổ biến những văn bản mới ban hành của các cấp ủy Đảng đến các chi bộ để quán triệt cho đảng viên thực hiện. Xây dựng Kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 - 2025; Kế hoạch thực hiện đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Phổ biến Quy định 131-QD/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán và Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Các chi bộ tổ chức sinh hoạt 18 chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đảm bảo mỗi chi bộ sinh hoạt 01 chuyên đề/quý. Đảng bộ Viện KSND tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chi bộ Phòng 2 được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đảng uỷ đã xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác năm và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Đảng ủy ban hành Thông báo lịch tham dự sinh hoạt hàng tháng các chi bộ trực thuộc đối với Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, ủy viên BCH Đảng bộ năm 2024; Đăng ký phấn đấu xây dựng Đảng bộ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024”; Chương trình làm việc của BCH Đảng bộ Viện KSND tỉnh năm 2024; Kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tập thể, cá nhân năm 2023; Kế hoạch phát triển đảng viên năm 2024 - 2025; Kết nạp 01 đảng viên mới. Đảng ủy, các chi bộ tổ chức sinh hoạt đúng định kỳ đúng quy định. Báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng “Đảng bộ 4 tốt” năm 2023. Năm 2023, Đảng bộ Viện KSND tỉnh được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Trong lãnh đạo và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát. Đảng ủy, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy đã xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024. Tiến hành kiểm tra 03 chi bộ (chi bộ Phòng 1, chi bộ Phòng 7 và chi bộ Tổ chức - Thanh tra - khiếu tố). Các chi bộ tiến hành kiểm tra đảng viên chấp hành 17 đảng viên, trong đó, có 01 đồng chí là cấp ủy viên và giám sát 01 chi bộ Văn phòng tổng hợp.

Ngoài ra, Công đoàn phối hợp Thủ trưởng cơ quan tổ chức Hội nghị viên chức và người lao động năm 2024; Đảng ủy đã chỉ đạo các đoàn thể tăng cường tổ chức các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành để cán bộ, công chức và người lao động thực hiện; tham gia Giải Việt dã truyền thống cán bộ, công chức, viên chức, lao động Công đoàn viên chức tỉnh lần thứ IV năm 2024; Tham gia hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024. Chi đoàn được BCH Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, được BCH Đoàn Khối tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2024.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2024, Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục lãnh đạo đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ nhằm góp phần hoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiệp - Văn phòng ĐUK