Hội thảo “Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước”

Thứ ba - 21/05/2024 16:47 123 0
Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), Sáng ngày 16/5/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định tổ chức Hội thảo “Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước” dưới sự chủ trì của ông Lê Văn Tâm – Bí thư Chi bộ, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội cùng với sự tham dự của cán bộ, viên chức các phòng, ban của Liên hiệp Hội.
Ông Lê Văn Tâm - Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu đề dẫn khai mạc hội thảo, ông Lê Văn Tâm – Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội nhấn mạnh: Tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm thống nhất, hội tụ về những quan điểm, mục tiêu, yêu cầu gắn với những nội dung, hình thức, phương pháp, biện pháp và vai trò, vị trí, cũng như nguyên tắc thi đua. Mục tiêu của thi đua yêu nước là vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Nội dung của thi đua chính là những công việc hàng ngày của mỗi con người. Động lực của thi đua yêu nước là lòng yêu nước, ý chí tự cường, lòng tự tôn và khí phách tự hào dân tộc. Người đã xác định “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, thời gian qua Liên hiệp Hội luôn chú trọng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do cấp trên phát động, nghiêm túc thực hiện và chấp hành các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng. Cùng với đó, Liên hiệp Hội cũng kịp thời triển khai thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng ngày 15/6/2023 và một số văn bản quy định về công tác thi đua, khen thưởng nhằm áp dụng có hiệu quả tại đơn vị.

Tại hội thảo, các tham luận và ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên tập trung vào các vấn đề cơ bản: Một số quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; Làm rõ giá trị trường tồn của tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Nêu lên ý nghĩa thực tiễn tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước trong tình hình mới; Làm nổi bật những kết quả đã đạt được trong việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước vào thực tiễn các phong trào thi đua và công tác thi đua, khen thưởng tại cơ quan; đồng thời, đề ra một số giải pháp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước tại cơ quan trong thời gian tới.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, Liên hiệp Hội đã và đang tích cực phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn để tổ chức các phong trào thi đua yêu nước phù hợp, sôi nổi, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ là một tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KHCN tỉnh nhà.

Qua Hội thảo sẽ giúp cán bộ, đảng viên của cơ quan tiếp tục nâng cao nhận thức về thi đua yêu nước theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; xác định rõ hơn vị trí, vai trò của phong trào thi đua; là động lực để cán bộ nhiệt tình tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới…

Tác giả bài viết: Kim Thoa - Liên hiệp các Hội KHKT